Công Dụng Nấm Linh Chi

                              LINH CHI – NẤM TRƯỜNG THỌ

Có thể nói rằng, Nấm linh chi được mệnh danh là "thần dược" quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người nói chung và đồng bào Tây nguyên nói riêng. Từ hàng ngàn năm trước, người ta thường sử dụng nấm linh chi rừng để bồi bổ sức khỏe và chữa rất nhiều loại bệnh. Vậy cụ thể tác dụng của nấm linh chi rừng như nào, Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nấm linh chi rừng hay còn gọi là nấm trường thọ (tên khoa học Ganoderma Lucidum). Đây là một loại “thần dược” ở hạng thượng phẩm và đặc biệt quý hiếm. Nấm linh chi rừng có 2 phần chính là cuống nấm và phần mũ nấm có hình xòe quạt. Trên mặt mũ nấm thường có các vân vạch đồng tâm, màu chuyển dần từ vàng sang màu nâu đỏ sẫm và phần cuống nấm thường không phân nhánh. 

Loại nấm linh chi rừng này rất khó kiếm, không phải nơi nào nấm cũng mọc được. Nấm linh chi rừng chỉ ưa mọc ở những cây gỗ mục và phải hội tụ đủ yếu tố độ ẩm lẫn ánh sáng. Thường có nhiều trong các khu rừng sâu (không có người hái, môi trường trong lành, không ô nhiễm bởi hóa chất). Vì vậy, tác dụng của nấm linh chi rừng này mang lại giá trị rất cao và không bị ảnh hưởng bởi các loại phân bón và cùng không bị ô nhiễm, hoàn toàn tự nhiên và vô cùng tốt cho sức khỏe. 

Tác dụng của nấm linh chi rừng.

Tác dụng của nấm linh chi rừng mang đến cho con người là rất lớn. Những hoạt chất quý hiếm và đa dạng trong nấm linh chi có tác dụng hỗ trợ điều trị rất nhiều căn bệnh khác nhau:

Cách bảo quản nấm linh chi rừng

Xuất phát từ đặc điểm hình thành, phát triển, nấm linh chi rừng thường dễ bị vi sinh vật trong môi trường tiếp cận và phân hủy khi mới thu hái về; vì thế, bảo quản nấm linh chi rừng đúng cách sẽ giúp cho Nấm linh chi rừng để được lâu, phát huy được tối đa công dụng đối với sức khỏe người dùng. Để nâng cao chất lượng nấm linh chi rừng, ta có thể tham khảo một vài cách bảo quản nấm linh chi rừng như sau: 

Cách 1:

Cách 2: Có thể dùng lò sấy điện hoạch củi (tùy vào điều kiện) để cho nấm khô hoàn toàn (chú ý 1 ngày không sấy quá 06 giờ đồng hồ), duy trì nhiệt độ trung bình không quá 60 độ C.

Chỉ cần thực hiện theo đúng quy trình các bước (cách 1) trên sẽ giúp nấm linh chi bảo quản được lâu hơn mà không dễ bị mối mọt và không gây ảnh hưởng đến chất lượng của nấm linh chi rừng. đối với cách 2 (trong điều kiện mưa bão dài ngày, không có điều kiện phơi dưới ánh nắng mặt trời).

Bài viết được đúc rút từ kinh nghiệm thực tiễn hơn 10 năm làm nghề, có thể chưa đáp ứng được nhu cầu của bạn đọc; nhưng hi vọng, sau tham khảo, các bạn lựu chọn được cho mình một phương pháp bảo quản và sử dụng có hiệu quả cao nhất.

Chúc các bạn thành công.